Trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư, sao có người mắc người không? Có 3 tác nhân thúc đẩy ung thư đến sớm

by Admin

Từng có tin đồn rằng tuổi thọ trung bình của các tế bào trong cơ thể con người chỉ là 7 năm, và cứ sau 7 năm, chúng ta sẽ trở thành một cá thể hoàn toàn mới. Dù con số 7 năm có thể không hoàn toàn chính xác nhưng có một sự thật là các tế bào trong cơ thể con người luôn đổi mới và tế bào ung thư là sản phẩm của những sai sót trong quá trình đổi mới các tế bào bình thường trong cơ thể.

Một người có 330 tỷ tế bào thay mới mỗi ngày

Trên thực tế, các tế bào của cơ thể con người luôn được đổi mới, chẳng hạn như những tế bào này.

1. Tế bào ruột: 2-3 ngày sẽ thay mới xong

Tom McDonald, giáo sư miễn dịch học tại Bệnh viện Bart and London, Anh cho biết, thời gian làm mới của đường ruột rất ngắn, cứ 2 đến 3 ngày sẽ hoàn thành một lần. Việc làm mới có thể làm tăng diện tích bề mặt ruột và giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

2. Tế bào da: Thay mới sau 28 ngày 

Quy trình tái tạo da tự nhiên cần khoảng 25-28 ngày, khi đó tế bào da chết được đẩy lên trên bề mặt da và bong tróc. Lúc này các tế bào da mới cũng sản sinh ra để thay thế lớp tế bào da cũ. 

Trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư, sao có người mắc người không? Có 3 tác nhân thúc đẩy ung thư đến sớm - 1

Cơ thể người có thể thay mới tới 330 tỷ tế bào mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

3. Tế bào ở phổi: Được “cập nhật” 2-3 tuần một lần

Keith Pross, phó chủ tịch Tổ chức Phổi Anh giải thích, do phổi có các tế bào khác nhau nên tốc độ đổi mới cũng khác nhau, thông thường các tế bào trên bề mặt phổi được đổi mới sau mỗi 2 đến 3 tuần.

4. Tế bào gan: Hoàn thành thay mới cứ 5 tháng một lần

Do tuổi thọ của tế bào gan chỉ khoảng 150 ngày, và lượng máu cung cấp cho gan đầy đủ nên khả năng tự phục hồi và tái tạo của gan là rất tốt, kể cả những người uống rượu bia lâu năm chức năng gan cũng được cải thiện. Nói chung, cứ mỗi 5 tháng, gan sẽ hoàn thành một lần đổi mới.

Tiến sĩ Ron Sender và giáo sư Ron Milo, hai nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Weizmann, Israel, từng thực hiện một cuộc khảo sát về tốc độ đổi mới của các tế bào khác nhau trong cơ thể con người. Kết quả cho thấy lượng tế bào được tái tạo bởi một người mỗi ngày là 60-100 gam, khoảng 330 tỷ tế bào. Ngay giây phút bạn đọc dòng này, có thể có tới 3,8 triệu tế bào mới sẽ xuất hiện trong cơ thể bạn.

Ai cũng có tế bào ung thư, nhưng không phải ai cũng bị ung thư

Bên cạnh sự sinh trưởng của hàng trăm triệu tế bào mới, cũng sẽ có từ 1 đến 20 tế bào ung thư, bởi sự sao chép DNA trong cả trăm triệu tế bào mới như vậy đôi khi không tránh khỏi việc “mắc lỗi” dẫn đến đột biến gen và sinh ra các tế bào tiền ung thư. Do đó chắc chắn sẽ có tế bào ung thư trong cơ thể mỗi người.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả sẽ bị ung thư bởi ở một số người, lỗi sao chép tế bào có thể được sửa chữa. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể có thể tạo ra tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, vì vậy mặc dù trong người ai cũng có tế bào tiền ung thư nhưng rất ít người phát triển thành khối u ác tính.

Trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư, sao có người mắc người không? Có 3 tác nhân thúc đẩy ung thư đến sớm - 3

Các tế bào ung thư nếu xuất hiện với số lượng nhỏ trong cơ thể sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt. (Ảnh minh họa)

Ví dụ nếu các tế bào ung thư có số lượng nhỏ, thường có thể bị ức chế bởi chức năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, một lượng nhỏ tế bào sai không có khả năng phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, nếu số lượng tế bào ung thư trong cơ thể nhiều hơn, chức năng miễn dịch của cơ thể con người có thể không thể ngăn chặn nó. Lâu dần số lượng tế bào “lỗi” ngày càng nhân lên nhiều hơn, cuối cùng dẫn tới ung thư.

Một số yếu tố trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của chúng ta, thậm chí trở thành đồng phạm châm ngòi tế bào ung thư. 

Những tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư

1. Hút thuốc lá lâu năm

Hút thuốc lá trong thời gian dài dễ gây ảnh hưởng đến tim phổi, nhất là với trung niên trên 40 tuổi.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông trung niên hút thuốc trên 20 năm hoặc hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày có khả năng mắc bệnh ung thư phổi cao hơn. Với những người này, một khi ung thư được phát hiện, nó có thể ở giai đoạn giữa và cuối.

Những người hút thuốc nên bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt, họ có thể giúp bản thân giảm cảm giác thèm thuốc lá bằng cách chuyển hướng sự chú ý và phát triển các sở thích khác.

Người hút thuốc ở tuổi trung niên được khuyến cáo nên chụp CT sáu tháng một lần để có thể phát hiện sớm ung thư phổi.

Trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư, sao có người mắc người không? Có 3 tác nhân thúc đẩy ung thư đến sớm - 4

Hút thuốc lá thường xuyên hay quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

2. Thiếu vận động

Những người có tính cách vui vẻ, thích thể thao thường có thể chống lại sự phát triển không ngừng của các tế bào ung thư. Khi tập thể dục và đổ mồ hôi nhẹ hoặc cảm thấy thở gấp, cơ thể con người sẽ sản xuất một lượng lớn endorphin, một loại hormone có thể nâng cao hưng cảm và cải thiện các chức năng thể chất và tinh thần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên, liên tục có thể ngăn ngừa ung thư một số bộ phận, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Nghiên cứu khác cũng đã phát hiện tập thể dục ít hơn 30 phút mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư. Nhóm chuyên gia cho rằng lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Hơn nữa, nhiều người lười vận động lại còn ăn uống bừa bãi, ăn rất nhiều dễ gây tích mỡ nội tạng ở bụng. 

Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy, nếu bụng của một người quá béo và khoảng cách giữa eo và hông quá lớn, họ rất dễ bị ung thư trực tràng.

Nam giới trung niên nên duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, ăn nhiều trái cây và rau xanh, giảm ăn thịt đỏ.

3. Căng thẳng

Trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư, sao có người mắc người không? Có 3 tác nhân thúc đẩy ung thư đến sớm - 5

Căng thẳng thường xuyên làm suy yếu hệ miễn dịch, khó chống chọi với bệnh tật, bao gồm cả ung thư. (Ảnh minh họa)

Những người đa sầu, đa cảm, hay lo lắng, căng thẳng thì khả năng miễn dịch tương đối suy yếu, thường không thể đào thải các tế bào bất thường, lâu dần sẽ dẫn đến tế bào ung thư.

Đặc biệt với những bệnh nhân đã mắc ung thư, nếu vẫn giữ thái độ tiêu cực sẽ càng khó chữa bệnh. Do đó, bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân ung thư nên lạc quan, suy nghĩ tích cực. Trong điều trị ung thư, nếu bạn tự tin chiến đấu với ung thư thì tỷ lệ sống sót của bạn sẽ tự nhiên tăng lên, ngược lại, nếu bạn mất niềm tin khi đối mặt với bệnh thì tỷ lệ sống sót của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Cho dù đó là phòng chống hay điều trị ung thư, thái độ tốt rất quan trọng.

Món ăn của bạn có thể thành thuốc độc vì hành động sai lầm khi nấu nướng bằng chảo chống dính

Chảo chống dính là món đồ hữu ích trong căn bếp của các gia đình nhưng sử dụng sai cách có thể khiến nó thôi nhiễm độc chất vào thức ăn của chúng ta.

Các vấn đề sức khỏe khác

Tin tức liên quan